Tình Hình Covid-19: Tổng Thống Trump Bị Lây Nhiễm Coronavirus, Rời Bệnh Viện Sau 3 Ngày Chữa Trị

Tình Hình Covid-19: Tổng Thống Trump Bị Lây Nhiễm Coronavirus, Rời Bệnh Viện Sau 3 Ngày Chữa Trị

* Phố Nhỏ Online tổng hợp từ các nguồn: AP, Reuters, BBC, NPR, USA Today

Ba ngày sau khi có kết quả xét nghiệm dương tính với coronavirus và được đưa vào chữa trị tại Trung Tâm Y Tế Quân Đội Walter Reed ở Bethesda (Maryland), Tổng Thống Donald Trump đã được các bác sĩ cho xuất viện để trở lại Tòa Bạch Ốc vào chiều Thứ Hai 05/10.

Tin tức và hình ảnh cho thấy Tổng Thống mang khẩu trang lúc bước ra khỏi quân y viện, nhưng ông gỡ bỏ khẩu trang khi đứng chụp ảnh bên lan can Tòa Bạch Ốc và đưa tay chào mọi người. Trước đó ông đã gửi tin nhắn trên mạng xã hội Twitter để thông báo sắp rời Walter Reed lúc 6 giờ 30, và viết thêm: “Đừng sợ Covid. Đừng để virus khống chế đời sống của quý vị. Dưới thời chính phủ Trump, chúng ta đã phát triển các dược phẩm và kiến thức thật xuất sắc. Tôi cảm thấy khỏe mạnh hơn cả 20 năm trước”. Ông nhắc lại thêm lần nữa thông điệp này vào buổi chiều tối cùng ngày qua một video gửi từ Tòa Bạch Ốc.

Hôm Chủ Nhật, Tổng Thống Trump đã tạo bất ngờ khi một đoàn xe chở ông ra khỏi quân y viện trong khoảng thời gian ngắn, và từ trong chiếc SUV ông đưa tay vẫy chào đám đông những người ủng hộ đang đứng trước cổng với rất nhiều cờ và biểu ngữ. Đám đông reo hò hoan hô nhiệt liệt, tuy nhiên một y sĩ thường trú của Walter Reed gửi tin nhắn chỉ trích hành động của Tổng Thống đã gây rủi ro cho các nhân viên bảo vệ. Bác sĩ James Phillips viết: “Tất cả những người ngồi chung xe với Tổng Thống bây giờ phải bị cách ly 14 ngày. Họ có thể mắc bệnh. Họ có thể chết. Chỉ để cho một màn trình diễn chính trị. Thật là một sự điên rồ”.

Qua ngày hôm sau, Thứ Hai 05/10, bác sĩ Sean Conley nói với báo chí là tình trạng Tổng Thống Trump “có thể chưa hoàn toàn hết nguy hiểm”, nhưng các bác sĩ tại Walter Reed đã cân nhắc nhiều yếu tố và đồng ý cho ông xuất viện trở về nhà để “tiếp tục theo dõi 24/7 bằng những phương tiện y tế tối tân nhất thế giới”. Là vị y sĩ đặc trách về sức khỏe của Tổng Thống, bác sĩ Conley phát biểu “Chúng tôi lạc quan một cách thận trọng”, và “nếu qua đến Thứ Hai tuần tới mà tình trạng vẫn như thế này hoặc khá hơn thì tất cả chúng ta có thể thở dài nhẹ nhõm”. Trả lời câu hỏi liệu Tổng Thống có an toàn để đi vận động tranh cử hay không, bác sĩ Conley nói “Chúng ta hãy chờ xem”.

Tưởng cần nhắc lại những diễn biến trước đó: Lúc 10:44 giờ tối Thứ Năm 01/10, Tổng Thống Trump gửi tin nhắn trên mạng xã hội, loan báo ông và Đệ nhất Phu nhân Melania bắt đầu tự cách ly, vì phụ tá Tòa Bạch Ốc Hope Hicks vừa có kết quả xét nghiệm dương tính với coronavirus. Đến 12:54 giờ sáng Thứ Sáu 02/10, Tổng Thống gửi tiếp tin nhắn cho biết ông và bà đã có kết quả xét nghiệm dương tính với coronavirus và sẽ bắt đầu cách ly cho đến khi bình phục. Khoảng 6 giờ chiều cùng ngày, Tổng Thống được đưa vào quân y viện Walter Reed, bà Melania ở lại Tòa Bạch Ốc trong tình trạng cách ly.

Nữ phụ tá Hope Hicks hôm Thứ Ba 29/9 đã đi cùng chuyến bay với Tổng Thống Trump đến dự cuộc tranh luận với cựu Phó Tổng Thống Biden tại Cleveland (Ohio). Chiều Thứ Tư 30/9 cô tháp tùng Tổng Thống đến Minnesota để vận động tranh cử. Cùng đáp chuyến bay còn có vài phụ tá thân cận khác của Tổng Thống như Jared Kushner, Dan Scavino, Nicholas Luna. Hình ảnh mà phóng viên báo chí ghi nhận được cho thấy không một người nào mang khẩu trang. Trên chuyến bay trở lại Washington, cô Hicks có dấu hiệu bị lây nhiễm nên đã được cách ly trên phi cơ Air Force One. Đến ngày hôm sau, cô có kết quả xét nghiệm dương tính.

Theo lời bác sĩ chuyên khoa về bệnh phổi Brian Garibaldi thì trong mấy ngày ở quân y viện Walter Reed, Tổng Thống Trump đã được chích ba liều thuốc Remdesivir chống virus, liều thứ tư trước khi rời bệnh viện, và sẽ được chích liều chót ở Tòa Bạch Ốc. Vẫn theo bác sĩ Garibaldi, Tổng Thống cũng đã được chữa trị bằng Regeneron, một loại thuốc cung cấp kháng thể hiện đang trong giai đoạn thử nghiệm, ngoài ra ông sẽ tiếp tục dùng thuốc steroid Dexamethasone, các sinh tố Zinc, Vitamin D, Melatonin, cùng thuốc Antacid và Aspirin.

Chiều Thứ Hai 05/10 khi Tổng Thống Trump được xuất viện trở về Tòa Bạch Ốc, đã có gần 10 nhân viên thân cận cùng một số đồng minh chính trị của ông bị xét nghiệm dương tính với coronavirus và phải tự cách ly. Tiếp theo cô Hope Hicks là ông Bill Stepien (giám đốc điều hành ủy ban tái tranh cử), cô Kayleigh McEnany (tùy viên báo chí Tòa Bạch Ốc), cô Karoline Leavitt (phụ tá tùy viên báo chí), ông Chad Gilmartin (phụ tá tùy viên báo chí), ông Nicholas Luna (phụ tá Tổng Thống), bà Kellyanne Conway (cựu cố vấn Tòa Bạch Ốc), bà Ronna McDaniel (chủ tịch ủy ban toàn quốc đảng Cộng Hòa), cựu Thống Đốc Chris Christie (cố vấn của Tổng Thống về tranh luận), linh mục John Jenkins (Viện trưởng Viện Đại học Notre Dame), mục sư Greg Laurie (Quản nhiệm hội thánh Harvest Christian Fellowship), Thượng Nghị Sĩ Mike Lee, Thượng Nghị Sĩ Thom Tillis và Thượng Nghị Sĩ Ron Johnson.

Qua đến Thứ Ba 06/10, tin tức cho biết lại thêm ông Stephen Miller, cố vấn của Tổng Thống, có kết quả xét nghiệm dương tính với coronavirus.

Các bản tin thông tấn ghi nhận ít nhất 12 trong số các nhân vật nêu trên đã có những dịp tiếp xúc trực tiếp với Tổng Thống Trump kể từ cuối tháng 9.

Thứ nhất là buổi sinh hoạt ở Vườn Hồng Tòa Bạch Ốc hôm Thứ Bảy 26/9 để Tổng Thống giới thiệu bà Amy Coney Barrett, vị chánh án được đề cử làm Thẩm Phán Tối Cao Pháp Viện. Khoảng 150 người tham dự buổi sinh hoạt này, hầu hết không mang khẩu trang, bắt tay nói chuyện với nhau rất thân mật, và sau đó 8 người có kết quả xét nghiệm dương tính với coronavirus.

Thứ hai là buổi tiếp tân các gia đình tử sĩ tại Tòa Bạch Ốc hôm Chủ Nhật 27/9, do Tổng Thống Trump chủ tọa, với sự có mặt của Đề Đốc Charles Ray, Chỉ Huy Phó Lực Lượng Tuần Duyên. Sau khi tham dự tiếp một phiên họp cùng với các tướng lãnh tại Bộ Quốc Phòng hôm 02/10, Đề Đốc Ray loan báo ông có kết quả xét nghiệm dương tính với coronavirus. Điều này khiến 7 trong số 8 vị tướng lãnh Bộ Tổng Tham Mưu phải tự cách ly kể từ ngày 06/10, gồm các tướng Mark Milley, John Hyten, Michael Gilday, James McConville, Charles Brown Jr., John Raymond, Daniel Hokanson và Paul Nakasone. (Riêng tướng David Berger, Chỉ Huy Trưởng Thủy Quân Lục Chiến vì đi xa nên không dự họp, nhưng tướng Gary Thomas là Chỉ Huy Phó dự họp thay ông nên cũng phải tự cách ly).

Sự kiện Tổng Thống Trump phải vào bệnh viện để chữa trị Covid-19, cùng với một loạt trường hợp lây nhiễm có liên quan đến Tòa Bạch Ốc, đã khiến cho hai vị Thượng Nghị Sĩ đảng Cộng Hòa phải lên tiếng để trực tiếp hoặc gián tiếp bày tỏ sự bất đồng ý kiến với Tổng Thống về quan điểm coi nhẹ mức độ tác hại của đại dịch. Nghị Sĩ Mitch McConnell, Trưởng Khối Đa Số đảng Cộng Hòa hôm Thứ Hai phát biểu tại Thượng Viện rằng “mấy ngày vừa qua đã nhắc nhở chúng ta một cách cụ thể về sự nguy hiểm của coronavirus”, do đó ông khuyến cáo “tất cả chúng ta phải thận trọng và luôn luôn đề cao cảnh giác”. Trong cuộc họp báo ở tiểu bang nhà của ông là Kentucky, Nghị Sĩ McConnell cho biết rằng kể từ ngày 6 tháng 8 ông không đến Tòa Bạch Ốc vì cảm thấy ở đó các biện pháp phòng chống Covid không được áp dụng chặt chẽ. Theo lời ông: “Tôi thường xuyên nhắc nhở mọi người ở Thượng Viện phải mang khẩu trang và giữ khoảng cách an toàn cá nhân”.

Nghị Sĩ John Cornyn, một thành viên Ủy Ban Tư Pháp Thượng Viện, đưa ra lời phê phán nặng nề hơn, cho rằng Tổng Thống Trump đã “mất cảnh giác” và “muốn cố gắng chứng tỏ là sự nguy hiểm đã đi qua, trong khi sự thật không phải như vậy”. Theo lời Nghị Sĩ Cornyn thì “đây là một bài học để chúng ta nhớ rằng cần phải tự đặt kỷ luật cho chính mình”. Ông nói thêm: “Tôi nghĩ rằng lỗi lầm lớn nhất mà các chính trị gia thường mắc phải là không chịu nói lên sự thật, nhất là trong trường hợp liên quan đến tất cả mọi người dân trong nước, bởi vì trước sau sự thật cũng sẽ được phơi bày”.

Thống kê cập nhật của Đại học Johns Hopkins ngày 08/10 cho thấy tổng số trường hợp lây nhiễm Covid-19 trên toàn thế giới đã vượt quá 36 triệu người (con số cụ thể là 36,077,702 người), và số bệnh nhân tử vong đã lên tới 1,054,712 người. Hoa Kỳ vẫn dẫn đầu thế giới với hơn 7 triệu rưởi người bị lây nhiễm (con số cụ thể là 7,549,682 người), chiếm khoảng một phần năm của tổng số trường hợp lây nhiễm coronavirus trên toàn thế giới. Số bệnh nhân tử vong vì Covid-19 trên toàn nước Mỹ là 211,801 người.

Sau khi Tổng Thống Trump rời bệnh viện trở về Tòa Bạch Ốc, ông lại tiếp tục chuyển tin nhắn trên mạng xã hội để so sánh sự nguy hiểm của Covid-19 với bệnh cúm, nhưng tin nhắn này của ông đã bị công ty Facebook xóa bỏ và bị công ty Twitter “báo động”.

Tổng Thống Trump viết rằng “nước Mỹ đã học cách sống chung với mùa cúm, cũng như chúng ta đang học cách sống chung với Covid là trận dịch vốn ít gây tử vong hơn bệnh cúm ở hầu hết các nước”.

Quản trị viên Andy Stone của Facebook giải thích: “Chúng tôi gỡ bỏ mọi tin tức sai lạc về mức độ nghiêm trọng của Covid-19, do đó chúng tôi gỡ bỏ tin nhắn này”. Trong khi đó Twitter chỉ che đi chứ không xóa bỏ hẳn, kèm theo lời báo động “tin nhắn này loan truyền tin tức sai lạc và nguy hiểm”. Theo thống kê của Đại học Johns Hopkins, mặc dù không thể có dữ liệu tuyệt đối chính xác về số người tử vong do đại dịch Covid-19 nhưng chắc chắn con số đó cao hơn, có thể cao gấp 10 lần, số tử vong vì bệnh cúm hàng năm.

Tổng Thống Trump bị lây nhiễm coronavirus giữa lúc không khí chính trị tại thủ đô Washington và cả nước Mỹ đang căng thẳng hơn bao giờ hết, vì chỉ còn vài tuần nữa là cuộc bầu cử toàn quốc sẽ quyết định ưu thế giữa hai đảng Dân Chủ – Cộng Hòa ở Tòa Bạch Ốc cũng như trong lưỡng viện Quốc Hội.

Những kết quả thăm dò dư luận gần đây nhất – nghĩa là sau cuộc tranh luận đầu tiên hôm 29/9 ở Cleveland và sau khi Tổng Thống Trump vào bệnh viện chữa trị Covid-19 – cho thấy cựu Phó Tổng Thống Biden đang dẫn trước Tổng Thống Trump ở tất cả các cuộc thăm dò cử tri toàn quốc. Trang mạng Real Clear Politics tổng hợp và phân tích như sau:

– Theo kết quả thăm dò dư luận do CNN phổ biến hôm 06/10, cựu Phó Tổng Thống Biden dẫn trước Tổng Thống Trump 16 điểm (57% so với 41%). Phân tích các chủ điểm tranh cử cũng cho thấy kết quả tương tự, như về cách đối phó đại dịch (59% so với 38%), bảo hiểm sức khỏe (59% so với 39%), vấn đề phân biệt chủng tộc (62% so với 36%).

– Theo kết quả thăm dò dư luận do Yahoo/YouGov phổ biến hôm 04/10, cựu Phó Tổng Thống Biden dẫn trước Tổng Thống Trump 8 điểm (48% so với 40%). Cuộc thăm dò này cho thấy tỷ lệ cử tri độc lập ủng hộ Tổng Thống Trump đã bị giảm tới 15% (trước cuộc tranh luận là 44%, nay chỉ còn 29%).

– Theo kết quả thăm dò dư luận do NBC News/Wall Street Journal phổ biến hôm 05/10, cựu Phó Tổng Thống Biden dẫn trước Tổng Thống Trump 14 điểm (53% so với 39%). Cuộc thăm dò này cho thấy tỷ lệ cử tri thuộc thành phần cao niên và nữ giới ủng hộ ông Biden rất cao (62% và 58%) so với Tổng Thống Trump (35% và 33%).

– Theo kết quả thăm dò dư luận do Hill-HarrisX phổ biến hôm 02/10, cựu Phó Tổng Thống Biden dẫn trước Tổng Thống Trump 7 điểm (47% so với 40%). Cuộc thăm dò này cho thấy tỷ lệ cử tri chấm điểm Phó Tổng Thống Biden “thắng” trong cuộc tranh luận đầu tiên là 56%, so với 44% dành cho Tổng Thống Trump

– Theo kết quả thăm dò dư luận do Fox News thực hiện và phổ biến hôm 08/10, cựu Phó Tổng Thống Biden dẫn trước Tổng Thống Trump 10 điểm (53% so với 43%), tức thêm 5 điểm so với cùng thời điểm tháng 9 là 51% so với 46%. Cuộc thăm dò này cho thấy tỷ lệ cử tri muốn giữ lại luật bảo hiểm y tế Obamacare là 64%, gấp đôi tỷ lệ 32% muốn hủy bỏ đạo luật này.

Vẫn theo kết quả tổng hợp và phân tích các cuộc thăm dò dư luận trên trang mạng Real Clear Politics, cựu Phó Tổng Thống Biden dẫn trước Tổng Thống Trump tại nhiều “tiểu bang chiến trường”, nơi mà cử tri không nghiêng hẳn về đảng Cộng Hòa hay đảng Dân Chủ trong các kỳ bầu cử trước đây:

– Ở tiểu bang Wisconsin, ông Biden dẫn trước 5.6%
– Ở tiểu bang Michigan, ông Biden dẫn trước 5.8%
– Ở tiểu bang Pennsylvania, ông Biden dẫn trước 6.5%
– Ở tiểu bang Arizona, ông Biden dẫn trước 3.4%
– Ở tiểu bang Florida, ông Biden dẫn trước 3.5%
– Ở tiểu bang North Carolina, ông Biden dẫn trước 1.2%.

Tuy nhiên ở tiểu bang Ohio – một địa bàn chính trị rất quan trọng đối với các ứng cử viên Tổng Thống của đảng Cộng Hòa – kết quả thăm dò dư luận do Trafalgar Group thực hiện và phổ biến trên trang mạng Breitbart News hôm 06/10 cho thấy Tổng Thống Trump dẫn trước cựu Phó Tổng Thống Biden gần 4 điểm (47.6% so với 43.9%). Cũng ở tiểu bang Ohio, cách đây hai tuần, kết quả thăm dò dư luận do Fox News thực hiện và phổ biến ngày 24/9 cho thấy Phó Tổng Thống Biden dẫn trước Tổng Thống Trump 5 điểm (50% so với 45%).

Trong bối cảnh những tuần lễ cuối cùng của cuộc tranh cử đầy sôi nổi, Ủy Ban Tổ Chức Các Cuộc Tranh Luận Tổng Thống (Commission on Presidential Debates – CPD, một cơ quan phi đảng phái) loan báo hôm Thứ Năm 08/10 là cuộc tranh luận lần thứ hai giữa hai ứng cử viên Donald Trump và Joe Biden sẽ được họ tổ chức dưới hình thức trực tuyến, viện dẫn lý do để tránh rủi ro lây nhiễm cho mọi người vì đại dịch Covid-19 vẫn đang hoành hành khắp nơi, nhất là Tổng Thống Trump vừa bị xét nghiệm dương tính và đang trong giai đoạn cách ly.

Kế hoạch tranh luận trực tuyến chưa được Ủy Ban CPD hội ý với hai ủy ban vận động tranh cử, và ngay sau đó tin tức cho thấy Tổng Thống Trump tuyên bố sẽ không tham dự vì ông không đồng ý với hình thức tranh luận này.

Ủy ban tranh cử của cựu Phó Tổng Thống Biden đưa ra đề nghị cuộc tranh luận thứ hai (dự trù vào ngày 15 tháng 10 tại Miami, Florida) nên được hoãn lại đến 22 tháng 10 (là ngày đã được Ủy Ban CPD dự trù tổ chức cuộc tranh luận sau cùng tại Nashville, Tennessee).

Share this post