Tổng Hợp Tình Hình Dịch Bệnh Coronavirus Tính Đến Ngày 12/3/2020 – Phố Nhỏ Online

Tổng Hợp Tình Hình Dịch Bệnh Coronavirus Tính Đến Ngày 12/3/2020 – Phố Nhỏ Online

* Phố Nhỏ tổng hợp từ các nguồn: AP, Reuters, AFP, VOA, CBS News

Trước tình hình dịch bệnh Covid-19 càng lúc càng lan rộng ở 121 quốc gia trên thế giới, số trường hợp lây nhiễm tiếp tục tăng (126,000 người) và số tử vong lên tới 4,389 bệnh nhân, Tổ Chức Y Tế Thế Giới (World Health Organization– WHO) hôm Thứ Tư 11/3/2020 đã chính thức tuyên bố đây là một đại dịch toàn cầu (pandemic).

Tổng Giám Đốc Tedros Adhanom Ghebreyesus kêu gọi: “Chúng ta vẫn có thể khống chế được đại dịch, nếu tất cả mọi quốc gia phát giác, xét nghiệm, cách ly, chữa trị, theo dõi và động viên dân chúng ứng phó kịp thời”. Một ngày trước đó, ông Ghebreyesus nói với báo chí “mối đe dọa về đại dịch toàn cầu đã trở nên rất thật”, nhưng ông cũng nhấn mạnh “đó sẽ là đại dịch đầu tiên trong lịch sử có thể được kiểm soát” vì “chúng ta không khoanh tay để mặc cho virus hoành hành”.

Từ hồi cuối tháng 1-2020 khi dịch bệnh bùng phát ở thành phố Vũ Hán của Trung Hoa Lục Địa và bắt đầu lan qua một số nước châu Á, Tổ Chức Y Tế Thế Giới đã tuyên bố “tình trạng khẩn trương y tế toàn cầu”, nhưng không gọi là “đại dịch toàn cầu” vì WHO nhận định rằng dịch bệnh chưa tới mức không ngăn chận nổi. Tổng Giám Đốc WHO nhắc lại nhận định đó hôm 09/3. Ông cho biết có hai điều để ông tin tưởng Covid-19 có thể được khống chế, thứ nhất là nhiều quốc gia đang có hành động quyết liệt để đối phó dịch bệnh, và thứ hai là trong số hơn 80,000 trường hợp lây nhiễm ở Hoa Lục, hơn 70% (59,000 bệnh nhân) đã hồi phục và được xuất viện.

Ngoài Trung Hoa Lục Địa, nước Ý là nơi bị coronavirus tấn công dữ dội nhất, và cũng là quốc gia đang áp dụng các biện pháp mạnh để ngăn chận dịch bệnh lan tràn. Chỉ nội ngày Thứ Hai 09/3 nước Ý đã có thêm 1,797 trường hợp lây nhiễm, nâng tổng số người nhiễm bệnh lên tới 9,172 người, với 463 trường hợp tử vong. Tình trạng đó đưa tới việc Thủ Tướng Ý Giuseppe Conte công bố lệnh hạn chế đi lại trên toàn quốc kể từ ngày 10/3 đến ngày 03/4, đòi hỏi 60 triệu người dân Ý khi đi ra ngoài khu vực cư trú đều phải có lý do chính đáng. Tất cả các trường học đóng cửa đến ngày 03/4, và ngay cả các quán rượu, quán cà phê, tiệm ăn cũng được lệnh đóng cửa hoàn toàn, những người nào vi phạm có thể phải ngồi tù tối đa 3 tháng hoặc đóng tiền phạt 206 euros (tức $225 dollars). Trước đó lệnh hạn chế di chuyển và sinh hoạt giải trí chỉ áp dụng đối với 16 triệu cư dân miền bắc Ý là nơi dịch bệnh bùng phát, nhưng nay được nới rộng toàn quốc.

Tuy nhiên tin tức cập nhật cho thấy, trong khi số trường hợp lây nhiễm cũng như số bệnh nhân tử vong có khuynh hướng chậm lại ở Trung Hoa Lục Địa, thì ngược lại vẫn đang tăng cao ở nước Ý.

Bộ Y Tế Trung Cộng hôm Thứ Tư 11/3 loan báo chỉ có 36 trường hợp lây nhiễm mới và 22 bệnh nhân tử vong, đây là những con số thấp nhất kể từ tháng 1-2020. Ngược lại, cùng ngày Thứ Tư 11/3, Ý có thêm 2,213 trường hợp lây nhiễm mới được xác nhận, nâng tổng số người bị lây nhiễm lên thành 12,462, và thêm 196 trường hợp tử vong, nâng tổng số bệnh nhân thiệt mạng vì coronavirus lên thành 827 người.

Giới quan sát cho rằng tình trạng ở Ý, cộng thêm tình trạng ở các quốc gia lân bang – như Pháp với 2,281 trường hợp lây nhiễm và 48 bệnh nhân tử vong, Đức với 1,908 trường hợp lây nhiễm và 3 bệnh nhân tử vong, Tây Ban Nha với 2,277 trường hợp lây nhiễm và 55 bệnh nhân tử vong – đã khiến cho Âu Châu bỗng nhiên trở thành tâm điểm mới để dịch Covid-19 bùng phát một cách vô cùng đáng ngại.

Tại Trung Đông, tính đến cuối ngày Thứ Tư 11/3, Iran có thêm 958 trường hợp lây nhiễm mới được xác nhận, nâng tổng số người bị lây nhiễm lên thành 9,000, và thêm 63 trường hợp tử vong, nâng tổng số bệnh nhân thiệt mạng vì coronavirus lên thành 354 người.

Tại Á Châu, cũng tính đến cuối ngày Thứ Tư 11/3, những con số được ghi nhận như sau:

– Trung Hoa Lục Địa: 80,790 người lây nhiễm, 3,158 bệnh nhân tử vong.

– Nam Hàn: 7,755 người lây nhiễm, 60 bệnh nhân tử vong.

– Nhật Bản: 639 người lây nhiễm, 15 bệnh nhân tử vong.

– Việt Nam: Bộ Y Tế CSVN nói rằng hiện có 38 trường hợp lây nhiễm Covid-19, 16 người bị lây nhiễm trước đó đã khỏi bệnh và xuất viện. Chưa có bệnh nhân nào tử vong.

Tại Hoa Kỳ, tính đến cuối ngày 11/3, số trường hợp lây nhiễm coronavirus đã lên tới 1,275 người ở 35 tiểu bang cộng với thủ đô Washington D.C. (tăng gần 10 lần trong vòng hai ngày), và đã có 38 bệnh nhân tử vong. Cần ghi nhận là trong số 1,275 trường hợp này, có một số chưa được Cơ Quan Phòng Chống Dịch Bệnh (CDC) xác nhận vì phải chờ kết quả xét nghiệm. Bác sĩ Robert Redfield, Giám Đốc cơ quan CDC cho biết tổng cộng 4,856 người đã được xét nghiệm coronavirus tại các phòng thí nghiệm trên toàn quốc (quá thấp so với con số 200,000 người đã được xét nghiệm ở Nam Hàn).

Trong 38 trường hợp tử vong thì 30 bệnh nhân là cư dân của tiểu bang Washington ở miền tây bắc, 4 người ở California, số còn lại ở Florida, New Jersey và South Dakota.

Hôm Thứ Tư 11/3. Bác sĩ Anthony Fauci, Giám đốc Viện Nghiên Cứu Dị Ứng và Bệnh Truyền Nhiễm khi điều trần tại Quốc Hội Hoa Kỳ đã đưa ra lời cảnh giác: “Sẽ có thêm nhiều trường hợp lây nhiễm và tình hình sẽ còn tồi tệ hơn nữa”, và ông nhấn mạnh: “Dịch conoravirus có khả năng giết người cao gấp 10 lần so với bệnh cúm thông thường”.

Tâm lý lo sợ sự lan rộng của dịch bệnh Covid-19 đã ảnh hưởng đến hoạt động tài chánh liên tiếp trong hai tuần lễ. Hôm Thứ Hai 09/3 chỉ số giao dịch Dow Jones trên thị trường chứng khoán New York giảm 2,014 điểm, tức 7.8%, và là mức giảm lớn nhất trong ngày kể từ cuộc khủng hoảng tài chánh hồi năm 2008-2009. Ngay sau khi mở cửa sáng Thứ Hai, chỉ số S&P 500 đã giảm 7% khiến hoạt động giao dịch tại Wall Street phải tự động ngừng lại 15 phút (circuit breaker). Tình hình càng tệ hơn vào Thứ Tư, sau khi Tổ Chức Y Tế Thế Giới tuyên bố Covid-19 là một đại dịch toàn cầu, chỉ số Dow Jones rớt 1,464 điểm, tức 5.9%, thấp hơn mức kỷ lục của tháng 2 năm ngoái 20%, và như vậy có nghĩa là thị trường chứng khoán – theo thuât ngữ của Wall Street – đã thật sự trở thành “bear market”, kết thúc 11 năm “bull market” kể từ tháng 3 năm 2009.

Nhiều nhà đầu tư bán tống bán tháo cổ phiếu, xoay qua mua vàng và công khố phiếu để bảo vệ tài sản, đề phòng những biến động kế tiếp có thể đưa tới nguy cơ suy thoái kinh tế toàn cầu. Các chuyên gia tài chánh cho rằng, bên cạnh mối đe dọa của dịch bệnh, còn một nguyên nhân khác khiến chỉ số giao dịch chứng khoán bị tuột dốc, đó là việc Ả Rập Saudi thả nổi giá dầu thô xuống thấp gần 30% để gây áp lực, sau khi không đạt được thỏa thuận với Nga trong cuộc họp của khối OPEC+ ở Vienna hôm 06/3.

9 giờ tối Thứ Tư 11/3, từ Tòa Bạch Ốc, Tổng Thống Trump nói chuyện với dân chúng Hoa Kỳ, loan báo lệnh cấm toàn bộ việc du lịch giữa Mỹ và các quốc gia Âu Châu (ngoại trừ Anh Quốc) trong 30 ngày sắp tới, vì ông cho rằng Âu Châu đã không ngăn chận một cách hiệu quả nên dịch bệnh lan tràn qua tới nước Mỹ hai tuần vừa qua. Ông cũng cho biết sẽ chỉ thị cơ quan Small Business Administration hỗ trợ cho các doanh nghiệp nhỏ vay tiền mặt để cầm cự trong giai đoạn mà ông nói rõ “không phải là khủng hoảng tài chánh” mà chỉ là “một giai đoạn khó khăn tạm thời”. Đồng thời Tổng Thống kêu gọi Quốc Hội thông qua luật cắt giảm thuế lương (payroll tax), và tìm giải pháp giúp đỡ những người lãnh lương theo giờ để họ không bị trừ lương nếu phải tạm nghỉ ở nhà do triệu chứng lây nhiễm Covid-19.

Hai ngày trước đó vào chiều Thứ Hai 09/3, Tổng Thống, Phó Tổng Thống và các giới chức cao cấp trong ngành y tế đã họp báo tại Tòa Bạch Ốc để trình bày kế hoạch và những hướng dẫn của chính phủ hầu giúp người dân Mỹ đối phó với dịch bệnh Covid-19. Tổng Thống Trump lúc đó đã cho biết chính phủ sẽ thực hiện một kế hoạch giảm thuế cụ thể cho dân chúng, và ông sẽ gặp Nghị Sĩ Mitch McConnell (Trưởng Khối Đa Số tại Thượng Viện) cùng những nhà lập pháp đảng Cộng Hòa để thảo luận. Vẫn theo lời ông thì chính phủ cũng sẽ cứu xét việc giảm thuế cho một số ngành công nghiệp và kinh doanh bị ảnh hưởng nặng nề bởi dịch coronavirus, như nhà hàng, khách sạn, du lịch, v.v….

Tổng Thống Trump rời khỏi cuộc họp báo ngay sau đó, không trả lời các câu hỏi của giới truyền thông, kể cả câu hỏi ông đã xét nghiệm coronavirus chưa. Sở dĩ câu hỏi này được chú ý là vì Tổng Thống mấy ngày gần đây có tiếp xúc với một vài vị dân cử hiện đang trong tình trạng tự cách ly, sau khi họ biết mình đã tiếp xúc với một nhân vật khi tham dự Hội Nghị Hành Động Chính Trị Bảo Thủ (CPAC) hồi cuối tháng 2 và nhân vật đó vừa có kết quả xét nghiệm dương tính với coronavirus.

Sau cuộc họp báo, tùy viên báo chí Tòa Bạch Ốc Stephanie Grisham phổ biến thông cáo viết rằng “Tổng Thống chưa xét nghiệm coronavirus, vì ông không tiếp xúc cận kề và kéo dài với bệnh nhân nào bị nhiễm dịch, và ông cũng không có triệu chứng nào”. Điều này được chính Tổng Thống Trump xác nhận hôm Thứ Ba, nói thêm rằng ông sẵn sàng được xét nghiệm, nhưng theo lời khuyên của bác sĩ tại Tòa Bạch Ốc thì “không có lý do để xét nghiệm”, hơn nữa ông “cảm thấy trong người rất khỏe”.

6 nhà lập pháp Hoa Kỳ thuộc đảng Cộng Hòa hiện đang tự cách ly là Thượng Nghị Sĩ Ted Cruz, Thượng Nghị Sĩ Paul Gosar, Dân Biểu Doug Collins, Dân Biểu Matt Gaetz, Dân Biểu Louie Gohmert, và Dân Biểu Mark Meadows (người đang chuẩn bị thay thế ông Mick Mulvaney làm Chánh Văn Phòng Tòa Bạch Ốc). Một nữ Dân Biểu đảng Dân Chủ là Julia Brownley cũng loan báo tự cách ly và đóng cửa văn phòng sau khi bà tiếp xúc với một nhân vật và sau đó nghe tin nhân vật này có kết quả xét nghiệm dương tính với coronavirus.

Trở lại với việc Tổng Thống Trump ra lệnh cấm du lịch giữa Mỹ và các quốc gia châu Âu, Chủ Tịch Hội Đồng Liên Hiệp Âu Châu Charles Michel và Chủ Tịch Ủy Ban Âu Châu Ursula von der Leyen đã bày to phản ứng qua bản lên tiếng chung ngày 12/3, nhấn mạnh “dịch bệnh coronavirus là một cuộc khủng hoảng toàn cầu chứ không giới hạn ở một châu lục nào, nên mọi quốc gia trên thế giới cần phải hợp tác để đối phó với dịch bệnh”, do đó “Liên Hiệp Âu Châu phản đối việc Hoa Kỳ không tham khảo ý kiến mà đã đơn phương áp dụng lệnh cấm du lịch”. Để bác bỏ lời chỉ trích của Tổng Thống Trump, thông cáo chung nêu rõ rằng nước Ý cũng như 27 quốc gia thành viên Liên Hiệp Âu Châu đã và đang có những hành động quyết liệt để ngăn chận dịch bệnh lan tràn.

Tính đến ngày Thứ Năm 12/3, các vị Thống Đốc của 12 tiểu bang Hoa Kỳ đã tuyên bố tình trạng khẩn trương, huy động nguồn lực tại địa phương và kêu gọi dân chúng hợp tác với chính quyền để đối phó dịch Covid-19. Đi đầu là tiểu bang Washington, tiếp theo đó là các tiểu bang California, Maryland, Utah, Kentucky, New York, Oregon, Florida, New Jersey, North Carolina, Colorado và Massachusetts.

Do sự cảnh giác tránh tụ tập đông người, các chương trình lễ hội trong tháng 3 và tháng 4 ở cấp thành phố, tiểu bang và toàn quốc đều bị hủy bỏ, đồng thời các trận tranh tài thể thao của bộ môn basketball và baseball (mặc dù đang bước vào mùa thi đấu hàng năm) cũng bị tạm đình chỉ, kể cả vòng thi đấu sôi nổi “March Madness” của các đội bóng rổ đại học Hoa Kỳ.

Sau chót là hai tin cập nhật đáng chú ý nhất:

– Ngày Thứ Năm 12 tháng 3 năm 2020 được giới đầu tư tại Wall Street gọi là “Black Thursday”, vì chỉ số giao dịch Dow Jones trên thị trường chứng khoán New York lại tiếp tục rớt 2,352 điểm tức 10%. Đây là mức sụt giảm tệ hại nhất của Dow Jones trong vòng một ngày, kể từ ngày “Black Monday” cách đây 33 năm (Thứ Hai 19 tháng 10 năm 1987). Từ ngữ “Black Monday” đã đi vào lịch sử để đánh dấu một thời điểm đen tối trong sinh hoạt kinh tế tài chánh Hoa Kỳ và ảnh hưởng đến toàn thế giới.

– Cùng ngày Thứ Năm 12/3, ngay sau khi thị trường Wall Street đóng cửa, đại công ty Disney thông cáo công viên giải trí Disneyland ở California sẽ đóng cửa từ 14 tháng 3 đến 31 tháng 3 để đề phòng sự lan tràn của coronovirus có thể tác hại cho sức khỏe người lớn và trẻ em. Disneyland là một trong những địa điểm giải trí hàng đầu của nước Mỹ, thu hút mỗi năm từ 15 triệu đến 18 triệu người, với giá vé “rẻ” nhất là $104 dollars mỗi đầu người, điều này có nghĩa là tính trung bình mỗi ngày Disneyland kiếm được tiền lời khoảng 1 triệu dollars.

Share this post