Tổng Hợp Và Cập Nhật: Bao Giờ Có Thuốc Chủng Ngừa Covid-19?

Tổng Hợp Và Cập Nhật: Bao Giờ Có Thuốc Chủng Ngừa Covid-19?

* Phố Nhỏ Online tổng hợp từ các nguồn: AP, Reuters, BBC, NPR, USA Today

Trước hết, chúng ta hãy theo dõi các số liệu thống kê cập nhật về tình hình đại dịch Covid-19 trên trang mạng https://www.worldometers.info/coronavirus/:

–  Ngày Thứ Năm 16 tháng 7 năm 2020: Tổng số trường hợp lây nhiễm coronavirus trên toàn thế giới đạt mức gần 14 triệu (con số cụ thể là 13,924,306 người), và số bệnh nhân tử vong lên tới gần 600 ngàn (con số cụ thể là 591,835 người). Mỹ vẫn dẫn đầu thế giới với trên 3 triệu người bị lây nhiễm coronavirus (con số cụ thể là 3,159,514 người), và 134,883 bệnh nhân tử vong.

– Một tuần sau đó, ngày Thứ Năm 23 tháng 7 năm 2020: Tổng số trường hợp lây nhiễm trên toàn thế giới vượt quá 15 triệu (con số cụ thể là 15,405,069 người, nghĩa là đã tăng 1.5 triệu trong vòng 7 ngày), và số bệnh nhân tử vong lên tới 631,015 người. Mỹ tiếp tục dẫn đầu thế giới với trên 4 triệu người bị lây nhiễm (con số cụ thể là 4,101,308 người, nghĩa là đã tăng gần 1 triệu trong vòng 7 ngày), và 146,192 bệnh nhân tử vong (chỉ trong một ngày 21/7 đã có 1,119 người chết vì Covid-19).

– 6 quốc gia đứng sau Hoa Kỳ về số trường hợp lây nhiễm cao nhất thế giới, là Brazil (2,231,871 người), Ấn Độ (1,241,654 người), Nga (795,038 người), Nam Phi (394,948 người), Peru (366,550 người) và Mexico (362,274 người).

Giữa bối cảnh đại dịch Covid-19 tiếp tục lan tràn với mức độ đáng sợ như vậy, tin tức dồn dập về kết quả thử nghiệm các loại thuốc chủng ngừa khác nhau cho thấy một cuộc chạy đua đang diễn ra ở nhiều quốc gia, mang lại niềm hy vọng cho tất cả mọi người, vì đó là dấu hiệu chứng tỏ giới y khoa cũng như các chính phủ trên thế giới đều tập trung nỗ lực vào việc nghiên cứu thuốc chủng ngừa với quyết tâm khống chế trận đại dịch kinh hoàng Covid-19 và xây dựng lại cuộc sống bình thường cho nhân loại.

THUỐC CHỦNG NGỪA CỦA MODERNA SCIENCES

Hôm Thứ Ba 14/7 tạp chí y khoa New England Journal of Medicine phổ biến kết quả thử nghiệm Giai Đoạn 1 thuốc chủng ngừa mRNA-1273 của hãng dược phẩm Moderna, cho thấy tất cả 45 tình nguyện viên đều an toàn và đều có phản ứng miễn dịch đối với coronavirus, đặc biệt là những người được chích hai liều thuốc có lượng kháng thể trên mức trung bình so với các bệnh nhân đã hồi phục sau khi bị nhiễm Covid-19. Những phản ứng phụ, được ghi nhận với hơn phân nửa số tình nguyện viên, chỉ là phản ứng nhẹ hoặc trung bình, như mệt mỏi, nhức đầu, ớn lạnh, nhức bắp thịt v.v…

Moderna, trụ sở chính ở Cambridge (Massachusetts), là hãng dược phẩm đầu tiên được Cơ Quan Kiểm Soát Thực Phẩm Dược Phẩm Hoa Kỳ (FDA) cho phép thử nghiệm thuốc chủng ngừa trên cơ thể con người kể từ ngày 16 tháng 3, tức hơn hai tháng sau khi Viện Quốc Gia Về Dị Ứng Và Bệnh Truyền Nhiễm (National Institute of Allergy and Infectious Diseases – NIAID) nghiên cứu thành công loại thuốc mRNA-1273 – tức “messenger RNA vaccines”.

Trả lời phỏng vấn qua điện thoại hôm 14/7, bác sĩ Anthony Fauci, giám đốc NIAID, nói rằng kết quả thử nghiệm vừa được công bố là “một tin vui, rất đáng phấn khởi”, chứng tỏ loại thuốc này có tác dụng khá cao để chống lại coronavirus.

Cũng nhờ kết quả nêu trên, giá cổ phần của Moderna ngay tức khắc đã tăng 15% trên thị trường chứng khoán Wall Street.

Với sự hỗ trợ tài chánh của chính phủ Hoa Kỳ lên tới gần nửa tỷ dollars, hãng Moderna thực hiện các đợt thử nghiệm trên cơ thể con người – tức là chủng ngừa cho những tình nguyện viên khỏe mạnh – bắt đầu từ Giai Đoạn 1 hồi tháng 3 và tháng 4, rồi qua Giai Đoạn 2 hồi tháng 5 vừa qua. Moderna cho biết Giai Đoạn 3 sẽ được khởi sự vào ngày 27 tháng 7.

Thuốc chủng ngừa mRNA-1273 đã được nghiên cứu từ nhiều năm qua, theo phương pháp mới là thay vì chích thẳng virus vào cơ thể thì dùng mã số di truyền mRNA để sản xuất kháng thể (antibodies) trong các tế bào, giúp cơ thể chống lại virus. Ưu điểm của loại thuốc “messenger RNA vaccines” là có thể được bào chế nhanh hơn so với tất cả các loại thuốc chủng ngừa khác từ trước tới nay.

Đợt thử nghiệm Giai Đoạn 1 của Moderna nhằm mục đích trắc nghiệm mức độ an toàn của các liều lượng thuốc. Đợt thử nghiệm Giai Đoạn 2 được thực hiện với số tình nguyện viên đông hơn và nhằm mục đích ghi nhận tác dụng chống coronavirus của thuốc chủng ngừa, đồng thời tiếp tục theo dõi trong vòng một năm để xem khả năng miễn nhiễm có thể duy trì được bao lâu trong cơ thể. Đợt thử nghiệm Giai Đoạn 3 sẽ được thực hiện với số tình nguyện viên đông hơn nữa, để giúp các nhà nghiên cứu có điều kiện xác nhận tác dụng của thuốc và quan sát về phản ứng phụ. Theo hãng Moderna thì 30,000 tình nguyện viên được tuyển lựa để tham gia Giai Đoạn 3.

Trong đợt thử nghiệm vừa qua, hãng Moderna đã chích ba liều lượng thuốc chủng ngừa khác nhau (25 micrograms, 100 micrograms và 250 micrograms) cho ba nhóm tình nguyện viên, tuổi từ 18 đến 55. Họ được chích thuốc hai lần, cách nhau 28 ngày. Kết quả cho thấy: Sau lần chích thuốc thứ nhì, phản ứng phụ được ghi nhận ở 7 trong số 13 người thuộc nhóm 1 (liều lượng 25 micrograms), tất cả 15 người thuộc nhóm 2 (liều lượng 100 micrograms), và tất cả 14 người thuộc nhóm 3 (liều lượng 250 micrograms). Những người thuộc nhóm 3 có phản ứng phụ nặng nhất, là sốt cao, ớn lạnh, nhức đầu, buồn ói. Bác sĩ Lisa Jackson, người cầm đầu toán chuyên viên thuộc Viện Nghiên Cứu của Kaiser Permanente tại Seattle, nói rằng không có phản ứng phụ nào được kể là nghiêm trọng đến độ các tình nguyện viên phải vào bệnh viện để chữa trị.

Hãng Moderna cho biết họ đã chọn liều lượng 100 micrograms để thực hiện đợt thử nghiệm thuốc chủng ngừa sắp tới, nhằm hạn chế phản ứng phụ đối với các tình nguyện viên. Theo lời Giám đốc Điều hành Stephane Bancel của Moderna thì nếu đợt thử nghiệm cuối tháng 7 cũng mang lại kết quả khả quan, họ sẵn sàng cung ứng mỗi năm 500 triệu liều thuốc chủng ngừa mRNA-1273, và có thể bắt đầu từ năm 2021 họ sẽ cung ứng tới mức mỗi năm 1 tỷ liều thuốc chủng ngừa. Thuốc sẽ được bào chế ở Mỹ, với sự hợp tác của hãng dược phẩm Thụy Sĩ Lonza.

THUỐC CHỦNG NGỪA CỦA OXFORD VÀ ASTRAZENECA

Hôm Thứ Hai 20/7, tức chưa đầy một tuần lễ sau khi tạp chí y khoa New England Journal of Medicine phổ biến kết quả thử nghiệm của Moderna Sciences, đến lượt tạp chí y khoa The Lancet tại Anh Quốc loan tin Đại Học Oxford và hãng dược phẩm AstraZeneca cũng vừa hoàn tất cuộc thử nghiệm thuốc chủng ngừa của họ với kết quả rất khả quan.

Từ hồi giữa tháng 5 Bộ Trưởng Thương Mại Anh là ông Alok Sharma đã họp báo để loan tin hai nhóm nghiên cứu của hai trường Đại học Oxford University và Imperial College London đang cùng lúc khởi sự thử nghiệm thuốc chủng ngừa với cơ thể con người, và cho thấy rất nhiều triển vọng. Đợt thử nghiệm kế tiếp diễn ra vào tháng 5, sau đó sẽ là đợt thử nghiệm vào tháng 10 năm nay.

Bác sĩ Adrian Hill, giám đốc Viện Nghiên Cứu Jenner Institute của Đại Học Oxford, cho biết những cuộc thử nghiệm thuốc chủng ngừa đã được thực hiện từ ngày 23/4 tới ngày 21/5 cho cả Giai Đoạn 1 và Giai Đoạn 2, với 1,077 tình nguyện viên khỏe mạnh, tuổi từ 18 đến 55. Kết quả là các tình nguyện viên đều có phản ứng miễn nhiễm với coronavirus (SARS-CoV-2) sau khi được chích hai liều thuốc, và họ chỉ gặp những phản ứng phụ rất nhẹ, như mệt mỏi, nhức đầu, ớn lạnh, đau nhức bắp thịt…

Quan trọng hơn nữa, loại thuốc chủng ngừa này (thoạt đầu được gọi là AZD-1222, sau đó đổi tên là ChAdOx1 nCoV-19) vừa gia tăng kháng thể (antibodies) để chống lại sự tấn công của virus, vừa kích hoạt phản ứng của T-cells (thymus gland cells, một loại bạch huyết cầu) để giúp cơ thể tiêu diệt các tế bào bị nhiễm virus. Chính vì ưu điểm này nên bác sĩ Naor Bar-Zeev, phó giám đốc Trung Tâm Nghiên Cứu Thuốc Chủng Ngừa tại Đại Học Johns Hopkins, đã lên tiếng bày tỏ sự lạc quan và cho rằng cuộc thử nghiệm của Đại Học Oxford vừa mang lại một kết quả đầy khích lệ.

Tuy nhiên bác sĩ Adrian Hill cũng như nhiều chuyên gia ở Đại Học Oxford như các bác sĩ Andrew Pollard và Sarah Gilbert đều đồng ý rằng thuốc chủng ngừa ChAdOx1 nCoV-19 sẽ cần phải được tiếp tục thử nghiệm qua Giai Đoạn 3, nghĩa là với con số tình nguyên viên đông hơn nữa, để các nhà nghiên cứu có thêm cơ hội theo dõi về phản ứng phụ cũng như để biết khả năng miễn nhiễm sẽ duy trì được bao lâu trong cơ thể.

Theo lời bác sĩ Hill thì hiện có 10,000 tình nguyện viên ở Anh đã được chích ngừa, và đợt thử nghiệm kế tiếp sẽ khởi sự trong vài tuần lễ nữa, với 30,000 tình nguyện viên ở Mỹ, 2,000 ở Nam Phi, 5,000 ở Brazil. Sau đó nếu tất cả các cuộc thử nghiệm đều cho thấy kết quả tốt đẹp thì mới tiến tới việc bào chế và sản xuất thuốc chủng ngừa với khối lượng lớn để cung ứng cho các quốc gia.

Được biết chính phủ Hoa Kỳ đã đóng góp một ngân khoản lên tới $1.2 tỷ dollars cho công trình nghiên cứu thuốc chủng ngừa của Đại Học Oxford và hãng dược phẩm AstraZeneca. Việc tài trợ này thuộc dự án Biomedical Advanced Research and Development Authority (BARDA), nhằm thúc đẩy AstraZeneca cung ứng 300 triệu liều thuốc chủng ngừa Covid-19 trước tháng 1 năm 2021, trong kế hoạch được chính quyền của Tổng Thống Trump đặt tên là “Operation Warp Speed”.

CUỐI NĂM 2020 HAY ĐẦU NĂM 2021 SẼ CÓ THUỐC CHỦNG NGỪA?

Khi báo chí đặt câu hỏi về triển vọng sắp sẽ có thuốc chủng ngừa, bác sĩ Adrian Hill trả lời: “Còn rất nhiều việc phải làm và phải thành công thì mới đạt được mục tiêu có thuốc chủng ngừa vào cuối năm 2020, nhưng chuyện đó không phải là không thể xảy ra, và chúng tôi vẫn duy trì mục tiêu như vậy”.

Trong khi đó Thủ Tướng Anh Boris Johnson phát biểu với báo chí: “Tôi đặt nhiều hy vọng, và tôi cũng cầu nguyện nữa, nhưng nếu nói tôi tin tưởng 100% sẽ có thuốc chủng ngừa trong năm nay, hoặc đầu năm tới, thì đó là nói quá lời, vì chúng ta chưa tới được giai đoạn đó”.

CUỘC CHẠY ĐUA NGHIÊN CỨU THUỐC CHỦNG NGỪA

Theo Tổ Chức Y Tế Thế Giới (World Health Organization – WHO), hiện có tới 23 loại thuốc chủng ngừa khác nhau đang được nghiên cứu ở nhiều quốc gia.

Hôm Thứ Hai 13/7 hai hãng dược phẩm Pfizer, Inc. (PFE) và BioNTech, Inc. (BNTX) cùng loan báo đã được Cơ Quan Kiểm Soát Thực Phẩm Dược Phẩm Hoa Kỳ (FDA) chuẩn thuận để xúc tiến công việc nghiên cứu, thử nghiệm và bào chế thuốc chủng ngừa Covid-19. Các cuộc thử nghiệm hai loại thuốc chủng ngừa của Pfizer và BioNTech được thực hiện ở nước Mỹ và nước Đức.

Trong khi đó, tại Úc Châu, giáo sư Paul Young thuộc Viện Đại Học Queensland loan báo bắt đầu thử nghiệm Giai Đoạn 1 cho loại thuốc chủng ngừa mà họ nghiên cứu. Cuộc thử nghiệm được thực hiện tại bệnh viện Nucleus Network ở thành phố Brisbane, với 120 tình nguyện viên tuổi từ 18 đến 55.

Tổ Chức Y Tế Thế Giới cho biết trong số 23 loại thuốc chủng ngừa đang được nghiên cứu và thử nghiệm, chỉ có hai loại đã khởi sự đợt thử nghiệm Giai Đoạn 3, đó là thuốc chủng ngừa của Oxford & AstraZeneca tại Anh Quốc và thuốc chủng ngừa của hãng dược phẩm Sinovac Biotech (Bắc Kinh Khoa Hưng Sinh Vật Chế Phẩm) tại Trung Hoa Lục Địa. Trong khi đó tại Mỹ, hãng dược phẩm Moderna thoạt đầu định khởi sự thử nghiệm Giai Đoạn 3 cho thuốc chủng ngừa mRNA-1273 vào ngày 3 tháng 7 nhưng sau đó quyết định hoãn lại đến ngày 27 tháng 7.

Tin tức về kết quả thử nghiệm thuốc chủng ngừa ChAdOx1 nCoV-19 ngay tức khắc đã giúp giá cổ phiếu của AstraZeneca tăng lên trong khi giá cổ phiếu của Moderna bị sụt giảm trong phiên giao dịch hôm Thứ Hai 20/7 trên thị trường chứng khoán Wall Street.

Bản tin thông tấn Reuters hôm Thứ Tư 22/7 cho biết Bộ Y Tế Hoa Kỳ và Bộ Quốc Phòng Hoa Kỳ đã đồng ý tài trợ $1.95 tỷ dollars cho cuộc nghiên cứu thuốc chủng ngừa của hãng dược phẩm Pfizer, Inc. Theo sự cam kết giữa đôi bên thì ngay khi nào kết quả thử nghiệm được công nhận để có thể khởi sự việc bào chế hàng loạt, Pfizer sẽ cung ứng cho nước Mỹ 100 triệu liều thuốc chủng ngừa trong đợt 1 và sau đó sẽ tiếp tục cung ứng thêm 500 triệu liều thuốc nữa.

Share this post