Trước Giờ Bóng Lăn: Xem Giò Xem Cẳng Đội Tuyển Quốc Gia Hoa Kỳ – Thao Trường

Trước Giờ Bóng Lăn: Xem Giò Xem Cẳng Đội Tuyển Quốc Gia Hoa Kỳ – Thao Trường

LỜI TÒA SOẠN.- Đầu tuần trước, ông huấn luyện viên Bruce Arena công bố danh sách 24 cầu thủ được chọn khoác áo đội tuyển bóng tròn quốc gia Hoa Kỳ, sửa soạn cho hai trận gặp Honduras vào ngày Thứ Sáu 24 tháng Ba 2017 và trận gặp Panama sẽ diễn ra 4 ngày sau đó. Sau khi danh sách cầu thủ được công bố, Phố Nhỏ Online có cuộc nói chuyện ngắn với nhà báo Thao Trường về thành phần đội tuyển và những gì khán giả hâm mộ nghê thuật nhồi bóng có thể trông đợi ở 2 trận banh rất quan trọng này.

Phố Nhỏ: Anh nhận xét thế nào về dàn cầu thủ được gọi tham gia đội tuyển?

Thao Trường: Tôi thấy có nhiều điểm đáng chú ý.
– Điểm đầu tiên là Hoa Kỳ đã thua 2 trận, hiện đang đứng cuối bảng xếp hạng của CONCACAF, tức con đường lấy vé đi Nga dự World Cup 2018 không sáng sủa cho lắm. Sau 2 trận thua đó, ông huấn luyện viên Jurgen Klinsmann bị đuổi, ông Bruce Arena được mời thay thế với mục tiêu duy nhất là phải chiến thắng, phải đưa đội tuyển quốc gia tới chỗ đứng nhất hoặc về nhì, không thể tiếp tục lẹt đẹt ở cuối bảng.
– Để làm được điều này, ông Arena chọn những cầu thủ kinh nghiệm, đã từng góp sức với đội tuyển trong những trận tranh tài trước đây. Vì thế, không ai ngạc nhiên khi thấy danh sách có tới 19 người đã khoác áo đội tuyển quốc gia, trong đó có 10 người đã ra sân đá ít nhất 12 trận quốc tế.

Phố Nhỏ: Xin ngắt lời anh ở đây. Ngay sau khi danh sách cầu thủ được công bố, dư luận cho rằng ông Arena chỉ nghĩ đến cầu thủ cũ, không chú trọng tới những tài năng mới. Anh nghĩ sao về lời chỉ trích đó?

Thao Trường: Chính tôi cũng được nghe những lời than phiền như vậy, nhưng tôi nghĩ rằng chúng ta phải công bằng hơn với ông huấn luyện viên Arena, vì trong tình huống đầy khó khăn hiện tại, ông không còn cách nào hơn là phải gọi dàn cầu thủ kinh nghiệm để khán giả an tâm, tin rằng đội tuyển bóng tròn quốc gia sẽ vượt qua những khó khăn. Đó chính là lý do tại sao các khuôn mặt cũ đầy kinh nghiệm và rất quen thuộc với khán giả như Clint Dempsey, Jozy Altidore, Tim Howard, Michael Bradley, và DaMarcus Beasley đều có mặt.
Nhưng chúng ta cũng đừng quên là ông huấn luyện viên Arena vẫn dành chỗ cho những khuôn mặt trẻ tuổi hơn, bằng chứng là Jorge Villafaña, Walker Zimmerman, Kellyn Acosta, Sebastian Lletget, Dax McCarty và Christian Pulisic cũng được gọi tham gia đội tuyển. Điều đó cho thấy ông đang làm 2 điều: thứ nhất là phải thành công ở 2 trận gặp Honduras và Panama, song song với mục tiêu đó là vẫn cho các cầu thủ trẻ cơ hội tập luyện chung với dàn cầu thủ đàn anh, sửa soạn bước kế tiếp cho làng bóng tròn quốc gia. Điều đó có nghĩa là ông huấn luyện viên của đội tuyển bóng tròn Hoa Kỳ đang lo cho hiện tại và cũng nhắm về tương lai.
Một điểm son khác của ông Areana là, trong 24 cầu thủ được ông chọn tham gia đội tuyển, hơn phân nửa là những cầu thủ đang đá cho những đội nhà nghề MLS của Hoa Kỳ. Điều đó cho thấy ông muốn nâng tài nghệ nhồi bóng của các cầu thủ trong nước, khác hẳn với ông Klinsmann thường chú ý tới các cầu thủ Mỹ đang đá ở Âu Châu.

Phố Nhỏ: Trong 2 trận banh sắp tới, theo anh, ông Arena sẽ áp dụng chiến pháp nào?

Thao Trường: Nếu theo dõi sát đường banh của đội tuyển quốc gia, tất cả chúng ta đều nhớ ông Arena từng áp dụng chiến thuật 3-5-2 khi dìu dắt đội tuyển dự World Cup 2002 ở Nam Hàn-Nhật Bản. Chiến thuật đó giúp Hoa Kỳ vào đến Tứ kết, nhưng hầu hết các nhà phân tích đều cho rằng rất khó áp dụng, vì kỹ thuật nhồi bóng của thế giới đã đổi khác, kể cả kỹ thuật nhồi bóng của các nước CONCACAF, đồng thời Hoa Kỳ đang đứng cuối bảng, trong 2 trận sắp tới đương nhiên phải ở thế công. Do đó, tôi nghĩ rằng ông sẽ áp dụng đội hình 4-4-2, đưa Dempsey, Jozy Altidore, Jordan Morris và Bobby Wood lên hàng tiền đạo. Những cầu thủ này từng nhiều lần ra sân đá chung với nhau, biết rõ đường banh đồng đội, hy vọng gây sóng gió trước khung thành đối phương.
Một lý do khác khiến tôi nghĩ ông Arena sẽ xếp đội hình 4-4-2 vì những năm gần đây khi làm huấn luyện viên cho đội nhà nghề L.A. Galaxy, ông áp dụng đội hình này và rất thành công. Dĩ nhiên, quyết định chọn đội hình nào là quyết định của ông Arena, tôi nhớ hồi tuần trước ông có nói là dàn cầu thủ hùng hậu sẽ giúp ông cơ hội “chuẩn bị cho nhiều đội hình khác nhau, tùy theo tình huống để sử dụng”. Biết đâu ông sẽ ra quân với đội hình 3-5-2, tận dụng tài năng của Fabian Johnson, Alejandro Bedoya, Darlington Nagbe, Michael Orozco, Tim Ream hay Sebastian Lletget, nhưng tôi tin là ông sẽ nghiêng về đấu pháp 4-4-2.

Phố Nhỏ: Anh cầu thủ trẻ tuổi Christian Pulisic sẽ giữ vị trí nào?

Thao Trường: Đến giờ, ông Arena chưa cho biết sẽ đặt anh cầu thủ 18 tuổi đang đá cho Borussia Dortmund vào vị trí nào, nhưng ai cũng biết Christian Pulisic sẽ là cầu thủ cột trụ của làng bóng tròn Hoa Kỳ trong tương lai. Có người nói rằng Christian Pulisic đủ sức để đi hàng tiền đạo, nhưng cũng có người nói với tôi rằng Christian Pulisic xuất sắc hơn ở vai trò tiếp ứng, trung vệ. Đây là điều ông huấn luyện viên Arena phải cân nhắc. Chắc chắn Pulisic sẽ ra sân, ở vị trí nào thì chưa rõ.

Phố Nhỏ: Câu hỏi cuối, anh dự đoán sao về kết quả 2 trận banh sắp tới?

Thao Trường: Tôi thấy Hoa Kỳ có lợi thế vì trận đầu đá trên sân San Jose, California, đá sân nhà có khán giả nhà ủng hộ, trước khi sang Panama đá trận thứ nhì. Thắng trận đầu sẽ giúp cầu thủ lên tinh thần, không lo âu khi gặp đội tuyển khó nuốt Panama ở trận thứ nhì.

Phố Nhỏ: Ý anh muốn nói là đội tuyển Hoa Kỳ có thể thắng cả 2 trận?

Thao Trường: Đương nhiên tôi mong điều đó, nhưng cũng hài lòng với 1 thắng, 1 huề. Điều quan trọng là đội tuyển Hoa Kỳ đừng thua, lẹt đẹt đứng cuối bảng thì chán lắm.

Share this post