Vợ Chồng Bill Gates Ly Dị Sau 27 Năm Chung Sống – Cựu Tổng Thống Trump Mở Blog Riêng (Bản Tin Tổng Hợp – 06/5/2021)

Vợ Chồng Bill Gates Ly Dị Sau 27 Năm Chung Sống – Cựu Tổng Thống Trump Mở Blog Riêng (Bản Tin Tổng Hợp – 06/5/2021)

* Phố Nhỏ Online tổng hợp từ các nguồn: AP, Reuters, NPR, USA Today, Fox News, NBC News 

VỢ CHỒNG TỶ PHÚ BILL GATES LY DỊ SAU 27 NĂM CHUNG SỐNG

Các hãng thông tấn cũng như hầu hết các cơ quan truyền thông vào đầu tuần này đều loan báo một sự kiện khiến nhiều người sững sờ: Cặp vợ chồng tỷ phú Bill và Melinda Gates gửi tin nhắn trên mạng xã hội Twitter cho biết họ quyết định ly hôn sau 27 năm chung sống.

Bill Gates, 65 tuổi, sáng lập viên công ty Microsoft hồi thập niên 1970, hiện là người giàu có hàng thứ tư trên thế giới, với tài sản trị giá khoảng $124 tỷ dollars (theo tạp chí Forbes). Melinda French Gates, 56 tuổi, gia nhập Microsoft năm 1987, sau đó trở thành giám đốc sản xuất của công ty. Hai người kết hôn vào ngày đầu năm 1994 và tổ chức đám cưới trên đảo Lanai của Hawaii. Họ có ba con, hai gái một trai, là Jennifer (25 tuổi), Rory (21 tuổi) và Phoebe (18 tuổi).

Kể từ năm ngoái, Bill Gates đã rời khỏi hội đồng quản trị của Microsoft để tập trung vào các hoạt động từ thiện. Hai vợ chồng thành lập Sáng Hội mang tên Bill & Melinda Gates năm 2000, đặt trụ sở tại Seattle. Đây là một tổ chức vô vụ lợi do họ và nhà tỷ phú Warren Buffett cùng điều hành, với mục tiêu “chống nghèo đói, bệnh tật và bất công trên toàn thế giới”. Ngoài tài sản $43.3 tỷ dollars của Sáng Hội, Bill và Melinda Gates tặng thêm $36 tỷ dollars vào quỹ điều hành từ 1994 đến 2018.

Tính đến cuối năm 2019, Bill & Melinda Gates Foundation đã hiến tặng $54.8 tỷ dollars cho những cơ quan thiện nguyện ở 48 tiểu bang Hoa Kỳ và 135 quốc gia khác, dùng vào những chương trình phòng chống HIV/AIDS cùng các bệnh truyền nhiễm, lao, sốt rét, sốt tê liệt, chương trình hỗ trợ sản phụ, cải thiện suy dinh dưỡng ở trẻ em, hỗ trợ kế hoạch hóa gia đình, phát triển canh nông, khuyến khích giáo dục, chống biến đổi khí hậu v.v… Bản tin Reuters ghi nhận, từ khi đại dịch Covid-19 bùng phát, tổ chức này đã tài trợ $1.75 tỷ dollars cho các cuộc nghiên cứu thuốc chích ngừa.

Năm 2015, song song với công việc của Sáng Hội, Melinda Gates thành lập công ty đầu tư Pivotal Ventures, tập trung vào mục tiêu hỗ trợ phụ nữ và gia đình để góp phần làm thay đổi xã hội. Cuốn hồi ký “The Moment of Lift” của bà được xuất bản năm 2019, thuật lại quãng đời từ niên thiếu đến khi thành đạt, đồng thời cổ võ chủ trương tăng cường vai trò của phụ nữ.

Cả thế giới đã quá quen thuộc với hình ảnh hai vợ chồng nhà tỷ phú cùng xuất hiện trong những hoạt động thiện nguyện suốt 20 năm trời, nên mọi người không khỏi ngỡ ngàng khi thấy Bill và Melinda Gates nhắn tin trên Twitter để thông báo quyết định ly hôn vào sáng Thứ Hai 4 tháng 5.

Nội dung tin nhắn viết: “Sau rất nhiều suy nghĩ và cố gắng cải thiện quan hệ, chúng tôi quyết định kết thúc cuộc hôn nhân. Trong 27 năm qua, chúng tôi đã nuôi dạy ba người con tuyệt vời và xây dựng một sáng hội hoạt động khắp thế giới để giúp tất cả mọi người có được cuộc sống lành mạnh và hữu ích. Chúng tôi vẫn chia xẻ niềm tin vào sứ mệnh đó và sẽ tiếp tục cùng nhau làm việc cho tổ chức từ thiện, nhưng chúng tôi không còn tin rằng có thể tiếp tục cuộc sống vợ chồng trong những đoạn đời sắp tới. Chúng tôi xin mọi người tôn trọng không gian và sự riêng tư cho gia đình trong lúc chúng tôi bắt đầu thích nghi với cuộc sống mới”. (After a great deal of thought and a lot of work on our relationship, we have made the decision to end our marriage. Over the last 27 years, we have raised three incredible children and built a foundation that works all over the world to enable all people to lead healthy, productive lives. We continue to share a belief in that mission and will continue our work together at the foundation, but we no longer believe we can grow together as a couple in this next phase of our lives. We ask for space and privacy for our family as we begin to navigate this new life).

Được biết bà Melinda Gates đệ nạp hồ sơ ly dị tại tòa án quận hạt King của tiểu bang Washington, và ngày ra tòa được ấn định là 4 tháng 4 năm 2022. Bà Gates ghi lý do là vì cuộc hôn nhân “không thể hàn gắn được”, đồng thời cho biết ông chồng không cần phải trả trợ cấp, việc phân chia tài sản cũng như giải quyết lợi tức và tiền nợ về hoạt động kinh doanh sẽ căn cứ theo một khế ước ly thân giữa hai bên.

Jennifer Katharine Gates, cô con gái lớn của họ, viết trên mạng xã hội Instagram rằng đây là “một khoảng thời gian đầy thách thức đối với cả gia đình”. Cô cho biết “sẽ không đưa ra bất cứ ý kiến cá nhân nào nữa”, và cảm ơn bạn bè thân hữu “thông cảm cho nhu cầu riêng tư của chúng tôi”.

Cuộc chia tay của cặp vợ chồng tỷ phú – và bên cạnh đó là tương lai của Bill & Melinda Gates Foundation, tổ chức từ thiện lớn hàng đầu thế giới – chắc chắn sẽ là đề tài để giới truyền thông theo dõi rất sát trong những ngày tới.

Mới hai năm trước đây, và cũng ở thành phố Seattle, một cặp vợ chồng tỷ phú khác đã ra tòa ly dị. Ông chồng là Jeff Bezos, Chủ tịch điều hành công ty Amazon, tài sản ước khoảng $201 tỷ dollars. Bà vợ là MacKenzie Scott Bezos, tiểu thuyết gia, tài sản ước khoảng $36 tỷ dollars. Sau vụ ly dị và chia của (bao gồm 4% cổ phần của Amazon, trị giá $35.6 tỷ dollars), tài sản của bà MacKenzie Scott lên tới $61 tỷ dollars, và bà tuyên bố đã ký tên vào chiến dịch Giving Pledge để cam kết hiến tặng ít nhất là phân nửa tài sản của bà cho các cơ sở từ thiện. Bà vừa lập gia đình lần thứ nhì vào tháng 3 năm nay với ông Dan Jewett, một giáo sư Hóa học.

Tưởng cũng nên nói thêm, Giving Pledge chính là một chiến dịch do vợ chồng Bill Gates cùng với ông Warren Buffett phát động hồi năm 2014, kêu gọi các nhà tỷ phú cam kết hiến tặng phần lớn tài sản của họ cho những hoạt động thiện nguyên.

CỰU TỔNG THỐNG TRUMP MỞ BLOG RIÊNG

Tuần này có hai sự kiện đáng chú ý xảy ra trong hai ngày liên tiếp:

– Sáng Thứ Tư 05/5, Hội Đồng Giám Sát của công ty Facebook biểu quyết đồng ý với quyết định tạm cấm cựu Tổng Thống Donald Trump sử dụng tài khoản Facebook và Instagram.

– Một ngày trước đó, Thứ Ba 04/5, cựu Tổng Thống khai trương trang mạng cá nhân mang tên “From the Desk of Donald J. Trump” như “một nơi để nói tự do và an toàn” và cũng là một phương tiện để ông liên lạc với những người ủng hộ.

Các công ty Twitter, Facebook, YouTube và Snapchat đã đồng loạt đóng tài khoản của cựu Tổng Thống Trump trên mạng xã hội kể từ ngày 6 tháng 1 năm nay, khi đoàn biểu tình ủng hộ ông tràn vào Quốc Hội Hoa Kỳ gây hỗn loạn và làm cản trở thủ tục xác nhận phiếu Cử Tri Đoàn toàn quốc cho cuộc bầu cử 2020.

Facebook hồi tuần rồi loan báo lời yêu cầu Hội Đồng Giám Sát tái cứu xét việc đóng tài khoản. 20 thành viên Hội Đồng Giám Sát của công ty Facebook đều là những chuyên gia quốc tế về luật pháp và nhân quyền, bao gồm ký giả Tawakkol Karman của Yemen (giải Nobel Hòa Bình), bà Helle Thorning-Schmidt (cựu Thủ Tướng Đan Mạch), ông Alan Rusbridger (cựu chủ bút báo The Guardian của Anh) và một số nhà báo khác.

Sau khi thảo luận và biểu quyết, Hội Đồng Giám Sát đồng ý với việc đóng tài khoản, vì các tin nhắn ngày 6 tháng 1 của cựu Tổng Thống Trump có tính cách khích động và “vi phạm nghiêm trọng” nội quy của cả Facebook lẫn Instagram. Tuy nhiên các thành viên Hội Đồng phổ biến bản lên tiếng để chỉ trích công ty Facebook đã “né tránh trách nhiệm” và áp dụng “biện pháp trừng phạt không rõ ràng”. Do đó Hội Đồng yêu cầu công ty trong vòng 6 tháng phải quyết định dứt khoát, hoặc đóng vĩnh viễn, hoặc đóng với thời hạn nhất định, hoặc phục hồi tài khoản của cựu Tổng Thống Trump. Ông Nick Clegg, Phó Chủ Tịch công ty Facebook, cho biết sẽ thực hiện khuyến cáo của Hội Đồng.

Như vậy, cựu Tổng Thống Trump hiện vẫn chưa thể dùng lại tài khoản của ông trên Facebook để gửi tin nhắn, trong khi đó tài khoản của ông trên Twitter, YouTube và Snapchat đã bị đóng vĩnh viễn. Theo tạp chí Forbes, đài NPR và trang mạng socialbakers.com ghi nhận, có tới 88 triệu người theo dõi tin nhắn của cựu Tổng Thống Trump trên Twitter, 35 triệu người trên Facebook, 24 triệu người trên Instagram và 4 triệu trên YouTube. Chính vì vậy, nhiều nhân vật đảng Cộng Hòa cho rằng việc đóng tài khoản chẳng qua là do “thành kiến của các công ty kỹ thuật điều hành mạng xã hội đối với giới chính trị bảo thủ”.

Sau mấy tháng trời thông báo, một trang mạng cá nhân của cựu Tổng Thống Trump vừa xuất hiện hôm Thứ Ba 4 tháng 5 với danh xưng “From the Desk of Donald J. Trump”, được giới thiệu là “một nơi để nói tự do và an toàn” (a place to speak freely and safely), “một ngọn hải đăng của tự do” (a beacon of freedom), và là phương tiện để ông liên lạc với những người ủng hộ.

Từ địa chỉ https://www.donaldjtrump.com/desk, người ta thấy hình ảnh cựu Tổng Thống Trump cùng với nhiều video clips và những lời bình luận tương tự như các tin nhắn trước đây của ông trên mạng xã hội. Mới nhất là lời chỉ trích Dân Biểu Liz Cheney – hiện là Chủ Tịch Điều Hành đảng Cộng Hòa tại Hạ Viện – đồng thời chính thức lên tiếng ủng hộ Dân Biểu Elise Stephanik dự tranh chức vụ này (Liz Cheney is a warmongering fool who has no business in Republican Party Leadership. We want leaders who believe in the Make America Great Again movement, and prioritize the values of America First. Elise Stefanik is a far superior choice, and she has my COMPLETE and TOTAL endorsement for GOP Conference Chair. Elise is a tough and smart communicator!)

Khi vào thăm trang mạng cá nhân “From the Desk of Donald J. Trump”, người đọc có thể chia xẻ (share) các bình luận của cựu Tổng Thống Trump trên tài khoản cá nhân Twitter và Facebook của họ. Tuy nhiên, khác với hình thức liên lạc trên mạng xã hội (social media network), người đọc không được quyền bày tỏ sự tán thưởng (like), trả lời (reply), hoặc đóng góp lời bình luận của mình, và như vậy trang mạng cá nhân (website/blog) vẫn chỉ là hình thức “liên lạc một chiều với những người ủng hộ”, như một nhận xét được trích dẫn trong bản tin Fox News.

Phát ngôn viên của cựu Tổng Thống, ông Jason Miller cũng thừa nhận điều này khi gửi tin nhắn nói rằng “Trang mạng của Tổng Thống Trump là một nguồn tài liệu rất tốt để tìm đọc những lời phát biểu mới nhất của ông cùng những sự kiện chính yếu trong nhiệm kỳ thứ nhất, nhưng đây không phải là một diễn đàn mới trên mạng xã hội. Chúng tôi sẽ loan báo thêm tin tức liên quan đến việc đó trong một tương lai rất gần”.

Hai ngày sau đó, Thứ Năm 6 tháng 5, có một tài khoản mới vừa được mở trên mạng xã hội vài tiếng đồng hồ đã bị công ty Twitter đóng (suspended), vì chủ nhân tài khoản này đăng lại những lời phát biểu của cựu Tổng Thống Trump trên trang mạng cá nhân của ông.

Khi đài NBC News đặt câu hỏi, một phát ngôn viên công ty Twitter gửi thông báo giải thích rằng tài khoản có tên “@DJTDesk” cho biết sẽ đăng “những tin nhắn chép lại nội dung ‘Save America’ của Tổng Thống thứ 45, lấy từ trang mạng DonaldJTrump/Desk”. Vẫn theo thông báo: “Như đã ghi rõ trong quy định điều hành Twitter, chúng tôi sẽ có hành động đối với những tài khoản nào có ý định thay thế hoặc phổ biến nội dung liên quan đến một tài khoản đã bị đóng”.

NBC News cũng đã liên lạc để hỏi văn phòng cựu Tổng Thống Trump về vấn đề này, và được ông phát ngôn viên Jason Miller trả lời rằng không có bất cứ ai liên quan đến cựu Tổng Thống Trump mở hoặc cho phép mở tài khoản “@DJTDesk”, là tài khoản vừa bị Twitter đóng.

Share this post