World Cup 2018: Đường Đến Nga Vẫn Còn Xa – Thao Trường

World Cup 2018: Đường Đến Nga Vẫn Còn Xa – Thao Trường

Kết quả 2 trận banh hồi đầu tháng này cho thấy đội tuyển bóng tròn Hoa Kỳ chỉ lấy được có một điểm (thua Costa Rica 0-2, huề Honduras 1-1).

Như vậy sau 8 trận tranh tài và với thành tích thật khiêm nhường (2 thắng, 3 huề, 3 thua), đoàn tuyển thủ đại diện cho nước Mỹ đang đứng hạng tư trong bảng xếp hạng CONCACAF, buộc phải thắng cả 2 trận còn lại mới có vé đi Nga tham dự Giải Vô địch Túc cầu Thế giới – World Cup 2018 – diễn ra vào giữa tháng Sáu năm tới.

Không riêng Hoa Kỳ, nhiều đội tuyển khác cũng đang ở trong tình trạng khá bấp bênh. Tính cho đến ngày hôm nay, mới có 8 đội tuyển chắc chắn sẽ có mặt ở Nga dự cuộc tranh tài thể thao hào hứng nhất thế giới diễn ra mỗi 4 năm một lần.

Trong vai trò chủ nhà, Nga đương nhiên có mặt, 7 đội tuyển còn lại đều là những khuôn mặt quen thuộc của làng bóng tròn hoàn vũ, trong đó có Brazil của Nam Mỹ, Nam Hàn của Á Châu, Mexico của làng banh Bắc Mỹ, và đội tuyển Bỉ đang nổi bật ở Âu Châu.

Nói cách khác: phải chờ đến hết tháng 11 mới biết được đầy đủ danh sách những quốc gia dự giải.

Trong thời gian chờ đợi danh sách chung cuộc, tình hình các bảng như sau:

– CONCACAF (Bắc Mỹ, Trung Mỹ và Caribbean): Hiện còn có 6 nước tranh 3 chỗ đi Nga. Hoa Kỳ đứng hạng tư, bắt buộc phải thắng Panama vào ngày 6 tới đây ở sân Orlando và 4 ngày sau đó phải thắng Trinidad & Tobago trên sân Port-of-Spain để chắc chắn có vé dự World Cup 2018. Nếu điều đó xảy ra như mọi người trông chờ, đội tuyển Mỹ sẽ 8 lần liên tiếp có mặt ở World Cup.

Về tình hình các đội tuyển khác: Mexico đã có chỗ đi Nga, Costa Rica đang đứng nhì của bảng cũng tràn trề hy vọng, trong khi Panama trông đợi thắng hoặc huề với Hoa Kỳ trước khi gặp Costa Rica ở trận cuối cùng ngay tại sân nhà. Honduras vẫn có hy vọng tranh vé vớt, nhưng với điều kiện phải thành công ở cả hai trận gặp Costa Rica và Mexico.

Trong trường hợp không lấy được một trong 3 vé đại diện cho CONCACAF, đôi tuyển bóng tròn Hoa Kỳ phải đứng hạng 4 để tranh vé vớt với đội banh đứng hạng 5 của bảng Á Châu. Nếu điều này xảy ra, hai trận lượt đi và về sẽ diễn ra vào tháng Mười Một, và đối thủ của Mỹ trên sân cỏ sẽ là đội tuyển Úc hoặc Syria.

NAM MỸ: Với 11 thắng 4 hòa và 1 thua, Brazil đứng đầu bảng, đã có chỗ đi Nga. Phải chờ kết quả 2 trận sắp tới mới biết trong 9 đội tuyển còn lại, 3 đội nào sẽ có mặt ở World Cup 2018.

Mọi chú ý đang được dồn cho những đội đứng từ hạng nhì đến hạng 6, vì số điểm cách biệt không xa nhau bao nhiêu. Uruguay (27 điểm) và Colombia (26 điểm) đang đứng trên Peru (24 điểm), Argentina (cũng 24 điểm) và Chile (23 điểm), chưa kể đến Paraguay (21 điểm) vẫn tự tin có thể tạo chuyện bất ngờ. Cũng cần nói thêm, trong bảng xếp hạng các đội tuyển bóng tròn tài ba nhất thế giới do FIFA công bố, Argentina đứng hạng 3, Chile đứng hạng 7 và Colombia đứng hạng 8. Điều này chẳng những chứng tỏ nghệ thuật nhồi bóng của Nam Mỹ luôn luôn khởi sắc, mà còn cho thấy đây là những đội tuyển mọi người trông đợi nhìn thấy ở World Cup 2018.

Tình hình hiện giờ như thế nào? Hầu hết các bình luận gia thể thao đều nghĩ Uruguay gần như chắc chắn sẽ lấy được vé đi Nga (2 trận sắp tới gặp Venezuela và Bolivia), trong lúc Argentina vất vả trong trận gặp Peru ở sân nhà và Ecuador tại sân khách. Trong trường hợp về hạng 5, Argentina sẽ tranh vé vớt với đội tuyển New Zealand (đứng đầu bảng Châu Đại Dương). Lúc đó, chuyện Argentina chiến thắng là điều đương nhiên xảy ra.

– ÂU CHÂU: Được chia 13 chỗ nhưng chỉ mới có Bỉ (Belgium) lấy được chiếc vé đầu tiên, 12 chỗ còn lại vẫn chưa có chủ. Dựa theo thành tích, mọi người dự đoán các đội tuyển Pháp (France), Thụy Sĩ (Switzerland), Đức (Germany), Serbia, Ba Lan (Poland), Anh (England), Tây Ban Nha (Spain) và Croatia sẽ có mặt ở Nga vào mùa hè năm tới trong cương vị đội tuyển đứng đầu 9 bảng của châu Âu.

Ngoài những đội tuyển có tên nêu trên, tám đội tuyển về nhì có thành tích cao nhất sẽ gặp nhau để tranh 4 chỗ còn lại, hiện giờ cả Bồ Đào Nha (Portugal, vô địch EURO 2016) và Ý (Italy, 4 lần vô địch thế giới) đều ở trong danh sách những đội banh về nhì có thành tích cao nhất của châu Âu.

Trong loạt trận tranh chỗ đi Nga đã diễn ra trên sân Âu Châu, đội tuyển Đức (đương kim vô địch World Cup) thắng cả 8 trận, ghi được 35 trái và chỉ để lọt lưới 2 lần. Đội “tí hon” về nhì là Bắc Ái Nhĩ Lan (North Ireland) cũng đang được chú ý tới (với thành tích 6-1-1) sẽ đón Đức tại sân nhà vào ngày 5 tháng Mười. Ở trận banh này, Đức chỉ cần thủ huề trong khi Bắc Ái Nhĩ Lan cần phải thắng để tiếp tục hy vọng có chỗ dự World Cup 2018. Điều cũng phải nói tới: Hòa Lan (Netherlands) hiện đang đứng thứ 3 trong bảng A, sau Pháp (France) và Thụy Điển (Sweden), như vậy Hòa Lan có thể sẽ vắng mặt ở Nga nếu thua hay bị Thụy Điển cầm chân trong trận ngày 10 tháng Mười tới đây.

– Á CHÂU: Vòng đua đã kết thúc với Nam Hàn (South Korea), Nhật Bản (Japan), Iran và Saudi Arabia lấy được vé dự World Cup 2018. Hai đội hạng ba là Úc (Australia) và Syria sẽ gặp nhau ở vòng kế tiếp, đội thắng sau đó sẽ tranh vé vớt với đội tuyển đứng hạng tư của CONCACAF.

Truyền thông quốc tế dành khá nhiều thiện cảm cho Syria vì đây là đội tuyển đại diện cho quốc gia đang thời kỳ chiến tranh, phải dùng sân Malaysia làm sân nhà cho các trận tranh tài (vượt đoạn đường dài gần 8000 cây số). Xưa nay, làng bóng tròn Syria thường bị coi là dưới trung bình: chưa hề góp mặt ở World Cup, chưa hề qua khỏi vòng đầu Asian Cup và chỉ mới một lần có mặt tại Olympics (1980).

– PHI CHÂU: Cuộc tranh tài lấy chỗ đi Nga sẽ kéo dài cho đến tháng Mười Một mới kêt thúc, chưa thể nói trước những đội banh nào sẽ đại diện cho vùng đất được xem là khắc nghiệt của thế giới.

Hiện giờ, Tunisia và Nigeria đang dẫn đầu 2 bảng A và B.

Đội tuyển đại diện cho quốc gia mang tên Bờ Biển Ngà (Ivory Coast) tuy đứng đầu bảng C nhưng chỉ hơn Morocco có 1 điểm.

Trong bảng D, Burkina và Cape Verde trội hơn cả Senegal lẫn Nam Phi (South Africe), nhưng chưa có gì chắc chắn để nói rằng Senegal và Nam Phi sẽ bị loại, Ghana từng được kể là đội tuyển đáng ngại nhất bảng E, nhưng rất tiếc đội bóng mang biệt danh “Hắc Tinh” đang lẹt đẹt ở hạng 3, và đội banh đại diện cho xứ thần thoại Ai Cập (Egypt) có thể lấy chiếc vé đầu tiên của châu Phi để đi Nga dự World Cup, nếu thắng Congo ở trận so giầy diễn ra vào ngày 8 tháng Mười sắp tới.

CHÂU ĐẠI DƯƠNG: Sau ngày Úc quyết định sang tranh tài với làng banh châu Á (hồi 2006) , làng bóng Châu Đại Dương vốn dĩ đã yếu kém lại trở thành yếu kém hơn vì chỉ cón mỗi mình anh khổng lồ New Zealand so giầy với các đội tuyển tí hon, đại diện cho những đảo quốc bé nhỏ ở Thái Bình Dương. Điều này được thể hiện rõ rệt qua sự kiện New Zealand thắng 7 huề 2, đá thủng lưới các đối thủ cả thảy 23 lần trong khi đối phương chỉ bắt thủ môn New Zealand vào lưới nhặt banh có 4 lần. Dù dẫn đầu bảng, nhưng New Zealand sẽ gặp đội tuyển đứng hạng 5 của bảng Nam Mỹ để tranh vé vớt.

Share this post